Hướng dẫn tạm thời hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Thứ hai - 22/11/2021 13:50 771
Ngày 19/11/2021 Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 3913/UBND-TH về ban hành Hướng dẫn tạm thời hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh Covid-19
Theo đó, hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 được quy định như sau:
1. Đối với Chợ truyền thống
- Đối với cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị quản lý chợ:
+ UBND cấp huyện, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, quản lý kinh doanh khai thác chợ có giải pháp quản lý tiểu thương, người vào chợ và đơn vị cung cấp hàng hóa tại chợ phải đảm bảo an toàn Covid-19 theo quy định, chấp hành và tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế.
+ Bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch và lối vào, lối ra riêng biệt tại chợ; khu vực bán hàng phải có dải phân cách giữa người bán và người mua.
+ Sắp xếp, bố trí lại các quầy, sạp thông thoáng, an toàn; Có phương án điều tiết các ngành hàng, kiểm soát tốt mật độ người mua, bán tại chợ bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại chợ.
 + Lập Tổ công tác phòng chống dịch tại chợ; bố trí số điện thoại Hotline 24/24 để tiếp nhận và hỗ trợ liên quan đến công tác phòng chống dịch.
+ Thường xuyên đánh giá và cập nhật tình hình tại chợ trên bản đồ an toàn Covid-19.
- Các tiểu thương, người lao động tại chợ:
+ Phải thực hiện khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng PC Covid; không đến chợ nếu có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế; tự đo thân thiệt, theo dõi sức khỏe tại nhà, trước khi đến nơi làm việc, nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở,… báo cho đơn vị quản lý chợ, y tế địa phương để được tư vấn và xử lý theo quy định.
+ Được tiêm ít nhất một 01 liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc được xét nghiệm (định kỳ theo quy định)
-  Đối với khách hàng, đơn vị cung cấp, người tham gia trung chuyển hàng hóa ra vào chợ:
 + Người vào chợ phải khai báo y tế trước khi vào chợ (bằng QR Code), thực hiện nghiêm 5K.
+ Thực hiện đúng các quy định của ngành giao thông về vận tải hàng hóa, địa điểm tập kết và vận chuyển hàng hóa đảm bảo theo yêu cầu công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.
 - Tổ chức hoạt động chợ:
+ Cấp 1: Tổ chức hoạt động bình thường, đồng thời phải đảm bảo quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.
+ Cấp 2: Tổ chức hoạt động bình thường, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.
+ Cấp 3: Tổ chức giãn cách mật độ người mua, bán tại chợ; điều tiết các ngành hàng theo hướng giảm kinh doanh mặt hàng không thiết yếu; Tăng cường, triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ người ra vào chợ bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại chợ.
+ Cấp 4: Triển khai đầy đủ các biện pháp quản lý, tổ chức kiểm soát chặt chẽ hoạt động tại chợ; UBND cấp huyện quyết định tạm đóng cửa chợ tại các địa bàn bị phong tỏa, cách ly nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương cũng như mở cửa lại hoạt động chợ để thích ứng với trạng thái bình thường mới.
2. Các Trung tâm thương mại, siêu thị, của hàng tiện lợi.
- Các đơn vị quản lý siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi phải có kế hoạch ứng phó các tình huống diễn biến dịch; tổ chức kiểm soát, triển khai và chịu trách nhiệm toàn bộ các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị. - Cấp 1, 2, 3: được hoạt động bình thường trên cơ sơ sở đảm bảo việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị.
 - Cấp 4: UBND cấp huyện trong trường hợp cần thiết quy định hạn chế số lượng người bán, người mua cùng thời điểm; tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ người ra vào mua sắm bảo đảm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch chung tại địa phương.
3. Đối với hoạt động tổ chức hội chợ triễn lãm, chương trình khuyến mại, hội thảo về bán hàng đa cấp và các hoạt động khác liên quan đến công tác xúc tiến thương mại.
- Hoạt động tổ chức hội chợ triễn lãm, đưa hàng Việt về nông thôn.
+ Cấp 1: Tổ chức hoạt động bình thường, đồng thời phải đảm bảo quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.
+ Cấp 2,3,4: Tạm dừng các hoạt động tổ chức Hội chợ triển lãm, đưa hàng Việt về nông thôn để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.
- Tổ chức chương trình khuyến mại, hội thảo về bán hàng đa cấp, giới thiệu sản phẩm.
+ Cấp 1, 2: Tổ chức hoạt động bình thường, đáp ứng các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế; Đồng thời không được tập trung quá 30 người trong cùng một thời điểm và có sự đồng ý, giám sát của địa phương.
+ Cấp 3, 4: Khuyến khích tổ chức thực hiện chương trình khuyến mại, hội thảo về bán hàng đa cấp, giới thiệu sản phẩm trực tuyến; Tạm dừng tổ chức các hoạt động trực tiếp để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương.
- Đối với hoạt động bán hàng lưu động
* Bán lưu động các mặt hàng lương thực, thực phẩm
+ Được tổ chức hoạt động ở các cấp độ, trên cơ sở đáp ứng các điều kiện thực hiện việc xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn và chỉ đạo của ngành Y tế, UBND cấp huyện; Tổ chức điểm bán theo đúng kế hoạch và địa điểm đăng ký với UBND địa phương; Thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, an ninh trật tự và tuân thủ quy tắc 5K tại điểm bán.
- Bố trí vị trí giữa các quầy bán phù hợp, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các quầy bán.
* Bán lưu động các mặt hàng tiêu dùng không thiết yếu
+ Cấp 1: Tổ chức hoạt động bình thường, đồng thời phải đảm bảo quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế;
+ Cấp 2,3,4: Tạm dừng các hoạt động tổ chức Bán lưu động các mặt hàng tiêu dùng không thiết yếu để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,310
  • Hôm nay50,350
  • Tháng hiện tại2,101,544
  • Tổng lượt truy cập287,499,645
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây